TRỞ VỀ TỪ ĐỊA PHỦ

0
3227

Hoàng Đại Ngôn người Phổ Thành sống nhờ trong quân Quảng Đức (thuộc Giang Nam đông lộ, quản lý xây dựng tại Khang Phủ). Ngày 4/11 năm 1157, Hoàng Đại Ngôn bệnh nặng lâu ngày dẫn đến tim ngừng đập, chết lâm sàng.

Lúc này, hồn phách rồi thân thể, ông nghe được tiếng của một cậu bé mặc đồ màu vàng kim gọi ông đi ra ngoài.
Hai người cùng nhau đi trên một con đường lớn, hai bên đường đều là những cây liễu xanh lá rủ xuống mặt hồ nước thanh tịnh.
Mặc dù thời tiết lúc này đang là mùa đông, nhưng ông lại có thể nhìn thấy cảnh vật xung quanh nơi này là giữa mùa hè, hoa sen nở rộ. Càng khó hiểu hơn là đi hơn cả mười dặm đường rồi mà xung quanh không thấy một ai.
Rồi Hoàng Đại Ngôn nhìn thấy xa xa thấp thoáng cung điện lầu gác nguy nga hiện ra, cảnh tượng vô cùng huy hoàng tráng lệ. Khi đó, cậu bé mặc đồ màu vàng kim dẫn Hoàng Đại Ngôn tiến vào cổng lớn, ông nhìn thấy hàng vạn người đang đứng bên dưới điện phủ. Nhìn lên trên đại điện, có bốn người đầu đội mũ quan, mặc áo bào màu vàng kim, ngồi ở bốn vị trí khác nhau.
Lúc này, một viên thư lại mặc áo tím hỏi Hoàng Đại Ngôn:
-Khi còn sống ông đã từng làm những việc thiện nào?
Hoàng Đại Ngôn trả lời:
– Những năm trước trải qua thời kỳ chiến tranh loạn lạc, tôi đã từng bị hai tên cướp cướp đoạt của cải tiền bạc, nhưng không lâu sau bọn chúng liền bị bắt. Người trong làng muốn giết chúng nhưng tâm tôi cảm thấy họ thật đáng thương, nên đã dùng hai vạn tiền chuộc tội chết cho họ.

Sau đó, ông còn kể rằng mình cả đời này không sát sinh, hàng ngày tụng niệm kinh Phật, tu sửa và điêu khắc tượng Thần. Viên thư lại áo tím dẫn ông đến đứng dưới một cái gương lớn, chính là Nghiệp Kính Đài, những việc làm thiện ác cả đời của ông khi còn sống đều được chiếu rọi lên mặt gương, chính xác và đầy đủ, và kết quả cho thấy ông không có oan gia nợ nần nào đáng kể.

Xem thiện ác cả đời qua Nghiệp Kinh Đài

Quan Tổng Quản Ty thấy ông từng làm nhiều việc phước lành, chiểu theo Nhân quả tăng tuổi thọ cho ông, rồi hạ lệnh thả Hoàng Đại Ngôn trở về. Phó quan Vương Tuần ân cần căn dặn Hoàng Đại Ngôn:
– Lần này ông được trở về nhân gian, ông nhất định hãy khuyên bảo người ở nhân gian nên tu thiện tích đức, tôn kính Thánh hiền, hiếu thảo cha mẹ. Không được giết hại sinh linh, không được tham lam chiếm đoạt của cải vật chất không thuộc về mình. Không được ham mê nữ sắc, không được mang tâm ghen ghét đố kỵ với người khác, không được gièm pha nói xấu những điều thiện lương, không được làm tổn hại người khác.
Một khi tạo nên nghiệp ác sẽ luôn phải mang theo, hết mệnh lìa đời sẽ phải rơi vào địa ngục.
Đến khi chịu hết mọi hình phạt cho tội lỗi gây ra mới có thể chuyển sinh vào cõi súc sinh ngạ quỷ đói khổ.
Nên mới nói, trong kinh Phật có hàng trăm điều khuyên răn con người phải luôn làm việc thiện, tránh làm điều ác, đều không phải là hư giả”.

Tại Tổng Quản Ty, Hoàng Đại Ngôn gặp lại rất nhiều người thân quen, họ chúc mừng ông và muốn nhờ ông nói với con cháu họ hãy làm nhiều việc thiện tích công đức.
Hoàng Đại Ngôn chấp nhận những lời chúc mừng và dặn dò của họ rồi đi theo cậu bé áo vàng kim trở về.
Trên đường trở về, Hoàng Đại Ngôn đi ngang qua một khe núi và ngửi thấy một mùi hôi khó ngửi gần đó xông lên. Cậu bé dẫn đường nói:
– Người nhân gian đem cơm thừa, rượu thừa, trà dư nhét vào trong khe núi này, Thần Thổ Địa đều sẽ cất giữ cho họ. Đợi đến khi họ hết mạng sẽ lấy cho họ ăn.
Cậu bé dẫn Hoàng Đại Ngôn đi tiếp mấy dặm đường, đi đến chỗ Vương phủ. Đại Vương căn dặn:
– Khi trở về nhân gian, ông sẽ được sống thêm năm năm nữa, ông nhất định phải đem những lời ta căn dặn mà truyền ra cho con người trần thế. Người hành thiện sẽ chuyển sinh chốn nhân gian, được hưởng hạnh phúc yên vui.
Người làm ác thì muôn đời sẽ rơi vào địa ngục, muôn kiếp phải chịu mọi đau khổ dày vò ở địa ngục Vô gián. Ta mong muốn người người phải nghe đến và truyền nhau những câu này.

Vừa dứt lời, cậu bé áo xanh bước đến dẫn Hoàng Đại Ngôn đi ra cửa Trường Xuân, lúc này ông lại lần nữa nhìn thấy hoa sen như ban đầu khi đến đây.
Lúc qua cầu, ông vô ý trượt chân rơi xuống và bừng tỉnh trở về dương gian, nhằm ngày mùng tám, ông đã hôn mê trong bốn ngày.
Năm đó, Hoàng Đại Ngôn 85 tuổi, đem chuyện mình đã trải qua kể lại rộng rãi cho mọi người biết được sự thật về thế giới siêu hình, về quy luật Nhân quả bất biến của Vũ trụ, cảnh tỉnh thế nhân luôn biết cải ác tùng thiện.
_______________
Lạm bàn :

Có rất nhiều điều quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người, mà nếu không biết, sẽ dẫn đến những đau khổ lâu dài về sau. Đó là sự hiểu biết về 6 nẻo luân hồi và quy luật Nhân quả Nghiệp báo.
Kiếp người thực ra rất ngắn ngủi, bạn cứ hỏi những người già có vơ vét, tích lũy gì đi nữa, đến một ngày giã từ trần thế, cũng đều sẽ phải bỏ lại bên trên mộ phần.
Nếu vì những thứ ấy mà tạo nhiều ác nghiệp, thì thật là sai lầm. Vì khi bước qua ranh giới sống chết, qua bên kia thế giới, đối diện với Nghiệp Kính Đài ở điện Diêm Vương, tiền tài, danh vọng, quyền thế, gia quyến… chẳng giúp ích một chút gì cho mình, chỉ có phước tội do những việc làm thiện ác cả đời mới giúp ta định đoạt số phận tiếp theo.
Người cả đời việc bất thiện nhiều hơn thiện, nghiệp xấu lớn hơn phước, thì rơi vào những cảnh giới đọa đầy như địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, chịu đau đớn lâu dài gấp ngàn lần, triệu lần… thời gian kiếp người đã qua.
Người cả đời việc thiện nhiều hơn bất thiện, phước nhiều tội ít, thì nhờ đó sinh về những chốn an lành, như cõi người , cõi thần, cõi thiên giới, hưởng những phúc báo mình đã tạo.

Nhân quả luôn thẳng thừng & rạch ròi, tạo nhân ác phải chịu quả báo, làm việc thiện thì có phước báo, không thể sai chạy. Quy luật Nhân quả ấy là muôn đời không thay đổi.
Đáng tiếc, thời đại này các giá trị tâm linh suy thoái, những chuyện luân hồi, nhân quả bị xem là mê tín, huyễn hoặc, khiến nhiều người đánh mất phương hướng sống, đúng sai, phải trái lẫn lộn, tạo nhiều ác nghiệp, buông tuồng, thác loạn thì cho là hay. Tu nhân tích đức, tạo việc phước thiện thì cho là mê tín, là rảnh rỗi không có việc gì làm, là vớ vẩn…
Ít ai nhận ra rằng, Nhân quả không dễ nhìn thấy, nhưng lại chi phối chặt chẽ mọi việc cuộc sống chúng ta. Sướng khổ – thành bại – vinh nhục cả đời đều do bàn tay Nhân quả sắp xếp. Cầu mong cho nhân loại ai ai cũng hiểu sâu nhân quả, kinh sợ tội ác, khát khao hành thiện, thế giới sẽ bớt đi bao nhiêu đau khổ.
Xin mọi người chung tay cùng chia sẻ rộng rãi, để thiện pháp lan tóa, thế giới an bình.

( Quang Tử)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận