NGHÈO LÀ DO ĐÂU ?

0
2401

Hỏi :

– Người nghèo khổ là do nghiệp hay do họ không có phước? Có nghĩa là họ đang bị trời phạt hay bị quả báo vì trước đây họ đã làm những việc xấu hay do họ không chịu làm những việc lành như bố thí, giúp người ? Nếu như ta giúp họ có phải ta đang làm trái qui luật nhân quả hay làm trái ý trời hay không?

https://youtu.be/6NPL5ExV2tA?t=2m16s

Đáp :

– Người nghèo do nhiều nguyên do, hoặc do quả báo xấu như ăn cắp, phá hoại tài sản của chúng sinh, hoang phí.v.v…. hoặc do không chịu làm phước ( keo kiệt , lười biếng ) hoặc cả hai. Nếu thấy người vì cảnh nghèo mà cuộc sống bức bách, cùng cực, ta đoán đó là do ác nghiệp mà nghèo, còn người nghèo mà bình thản, cuộc sống không đến nỗi éo le lắm, ta đoán đó là do thiếu phước mà thôi, còn loại thứ 3 , nghèo mà tham vọng quá lớn,chật vật với đời, người như thế khổ là do tham vọng chứ không phải do ác nghiệp.
Khi ta giúp người nghèo bằng tài vật, công sức… thì thuận với nhân quả, vì tài sản, công sức của ta cũng là môt loại nhân quả ( phước báo ), vì thế ta có thể san sẻ cho chúng sinh khác, khi đó sẽ lại tạo thành phước báo và duyên nợ, chỉ trừ những chúng sinh đang bị ác nghiệp nhất định phải chịu, những chúng sinh ấy sẽ không thể nào nhận được sự bố thí của ta, còn lại các chúng sinh khác đều nhận được như ta vẫn thấy hàng ngày.
Nhưng nếu dùng các nguồn lực phi nhân quả như thần thông, bùa chú, phong thủy… mà hòng làm cho người ta thoát khổ thì coi như ta chịu nghiệp thế cho người ta, hoặc ta bị tổn phước, hoặc tương lai ta sẽ gánh lấy các nghiệp đó. Vì lẽ đó các thầy bùa chú, thầy phong thủy cuối đời thường không có hậu.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận