NHỮNG ẢO TƯỞNG THƯỜNG GẶP Ở PHẬT TỬ- BÀI 2 – “NÚT ẤN THẦN KỲ”

1
1213

Có một anh chàng trong khi lướt Facebook, vô tình đọc được một vài bài viết về những câu chuyện linh ứng trong đạo Phật, và biết được rằng, có những con người đã ở vào diện bế tắc toàn tập, thập tử nhất sinh, bỗng dưng họ niệm Phật, tụng kinh trì chú, hay làm nghi thức gì gì đó không nhớ tên, nhưng mà “linh lắm”. Ấy thế là, tình hình bẻ lái quay ngoắt 180 độ, thoát nạn ngay. “Ồ, thế thì hay thật! ” – anh nghĩ.
Lâu lâu, anh lại sưu tầm thêm được vài chuyện nữa, cũng thấy tương tự vậy. Người bệnh thì hết bệnh, người tai nạn cũng thoát chết trong gang tấc, người không con thì có con .v.v… Hỏi dò vài người, thấy thiên hạ cũng đồn như vậy.
“Phật Pháp nhiệm màu lắm”
“Kinh chú này uy lực mạnh lắm !”
“Tượng Phật ở chùa ấy linh lắm” v.v… và .v.v…
Và thế là anh ta hình thành một định kiến neo giữ trong đầu: “Khi nào ta gặp nạn, ta cũng sẽ làm như vậy. Đạo Phật vi diệu, như một nút ấn thần kỳ, chắc chắn lúc gặp nạn, ấn cái nút ấn ấy, ta sẽ được cứu.”
Xong chỉ thế thôi. Chấm hết. Anh ta không quan tâm tìm hiểu sâu thêm, không chịu đầu tư thời gian nghiên cứu giáo lý, nghiền ngẫm kinh điển đạo Phật.
“Những cái này chắc cũng tốt, nhưng đọc nhức đầu thật đấy, trong khi còn bận bao thứ khác” – anh ta nghĩ trong đầu, và ngón tay vẫn đều đều vuốt lên, vuốt lên trên chiếc điện thoại, tiếp tục lướt Facebook, Tiktok…một việc làm đã thành thông lệ của anh vào mỗi tối, cho đến tận đêm khuya.
Vì không đọc, nên anh ta cũng chẳng biết rằng Phật Pháp có dạy một số điều tuyệt đối không nên làm, nếu không sẽ có hậu quả không thể cứu vãn. Thế nên anh ta đã làm ( hi vọng không biết không có tội! ). Và có những điều khác, dù khó, xong cần nỗ lực hoàn thành, lợi ích sẽ vô cùng to lớn. Xong anh ta đã không làm.
“Thì cũng đâu có sao, bao nhiêu người vẫn sống vậy, mình vẫn sống vậy bao năm qua, có sao đâu?” – anh tự giải thích.
Nếu như ai đó cố nói với anh ta cho anh ta biết những điều thiếu sót này. Thì anh ta sẽ trả lời rằng… anh ta bận. Mà quả thật, đúng là anh ta có bận, nào là đồng nghiệp gọi đi nhậu, nào là họp lớp, nào là có game mới phát hành… vân vân và mây mây.
Đùng một phát, vào một ngày như bao ngày, tự dưng từ đâu một cái hoạn nạn đổ sầm xuống đầu anh ta. Đau khổ, cuống quýt, sợ hãi, anh ta tìm khắp nơi một cái giải pháp, mọi người đều lắc đầu bó tay. Ờ mà hình như lúc này những cái “bận” thường ngày của anh ta cũng không còn… bận nữa. Và rồi, anh ta chợt nhớ tới cái “nút ấn thần kỳ” mà anh ta đã neo trong đầu.
“Phải rồi, chẳng phải người ta nói Phật Pháp nhiệm màu lắm sao. Ta được cứu rồi” – anh ta chắc mẩm, và đi tìm những người theo Phật tu học nhiều năm, hiểu rõ Phật Pháp – may quá, anh có lưu trong danh sách bạn bè Facebook một người như thế. Anh vội nhắn tin và trình bày hoàn cảnh cái hoạn nạn của anh nó thế này, thế kia, và xin một lời hướng dẫn.
Người ấy đọc xong trình bày của anh, thì thở dài và hồi đáp:
-Thực tình tôi cũng muốn giúp anh, nhưng trường hợp này nghiệp chướng quá nặng, thường thì chỉ những người có bề dày tu tập nhiều năm, phước duyên họ lớn họ mới vượt qua được. Còn trong trường hợp của anh, nước xa không cứu được lửa gần. Anh cần chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất. Tôi rất tiếc.
-Nhưng mà, tôi tưởng… – anh định nói rằng chẳng phải có rất nhiều người thoát nạn đó sao, nhiều người nói rằng họ được Phật cứu đó sao, thế vì sao tôi lại…?! Nhưng rồi thôi, nói gì thì bây giờ tình cảnh của anh vẫn thế.
Suy sụp, anh ta gục xuống trên bàn, đủ thứ suy nghĩ, đủ thứ câu hỏi cứ quay cuồng rất lâu trong đầu. Giải pháp thì không ra, nhưng ít nhất, bây giờ anh đã hiểu đúng hơn về hai chữ “Đạo Phật”.
Đạo – một chữ Hán Việt, dịch ra nghĩa là con đường, “Đạo Phật” là con đường mà Đức Phật dạy cho mọi người để đi trên đó, không hề có nghĩa nào là “cái nút ấn” cả. Trước kia, vào một lúc lơ đễnh nào đó, có lẽ anh đã dịch sai. Và đâu đó văng vẳng lên trong đầu anh ta mấy câu thơ, chẳng nhớ nổi đã đọc ở đâu nữa, chỉ biết giờ đây, nó rất “khớp”:
Bình thường thì chẳng thắp hương
Cùng đường mới nghĩ tìm nương Phật đài.
Nhân quả nào có lệch sai
Nghiệp gieo giờ chịu, bi ai cũng đành…

Trách ai thủa ấy ngạnh ương
Kinh hay chẳng đọc, chỉ đường chẳng theo
Nghiệp quật nay lúc ngặt nghèo
Thôi thì chấp nhận, đúng theo lẽ thường…

(Quang Tử)

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Chung
Khách
Phạm Chung
1 năm trước

Nam Mô A Di Đà Phật
Con đã ngu si .thiếu suy nghĩ một thời gian dài
Khi giác ngộ được lỗi lầm con biết tội lỗi con gay ra quá nhiều.Con nương tựa cỗi Phật mong người che chở cho con sửa đổi tội lỗi dù muộn màng nhưng con sẽ không bao giờ quay trở lại con người mang đầy tội lỗi như xưa kia nữa.
Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🙏🙏
Từ nay con thành tâm thay đổi , sửa đổi con người cố gắng hoàn thiện bản thân .
Học cách đối nhân xử thế .
Học ăn , học nói .
Học tất cả mọi thứ như là được sống lần thứ 2 trên cõi đời này . Và không bao giờ quên công ơn của các bậc Ân Sư , Chư Thiên , Các vị Phật Pháp đã giúp con giác ngộ mà xám hối ăn năn sửa đổi. Con cũng cảm ơn những đau khổ những lúc con bế tắc vì chính những lúc đó con mới nhận ra được sự vô thường mà Người đã dạy cho con .Con nguyện sửa đổi và không bao giờ tái phạm
Ngày 14 tháng 9 năm 2022
Phật Tử: Phạm Chung
Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🙏🙏
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 🙏🙏🙏
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát🙏🙏🙏
Nam Mô Cầu Xám Hối Bồ Tát 🙏🙏🙏
Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật 🙏🙏🙏
Nam Đại Thế Chí Bồ Tát 🙏🙏🙏
Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🙏🙏
Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🙏🙏
Nam Mô A Di Đà Phật 🙏🙏🙏