HAI LẦN CHẾT, HAI LẦN SỐNG LẠI

0
2569

( Trích An Sĩ Toàn Thư – Chu An Sĩ )

Xưa ở Quận Ngô (nay là vùng Phú Dương thuộc tỉnh Chiết Giang) có viên quan Tư lý (một chức quan đứng đầu ngành tư pháp của địa phương) nọ bất ngờ bỗng lăn ra chết, xong mới chỉ là chết lâm sàng.

Qua một đêm, khi mọi người lo làm đám tang thì ông ta sống lại, ông ta gấp rút gọi người nhà bảo đi mời quan Thái thú cùng tất cả các quan đồng liêu và thuộc cấp của mình đến, ông khấu đầu cúi lạy tất cả mọi người vẻ rất khẩn khoản
Rồi ông ta nói:
– Tôi bị bắt đưa đến âm phủ, sợ quá nên tôi hết lời xin tha mạng. Ban đầu họ không đồng ý, nhưng sau Phàn quan lại hỏi tôi: “Ông có thể khuyên một ngàn người không ăn thịt trâu được chăng? Ta cho ông kỳ hạn 3 ngày để làm việc đó, nếu được sẽ ban thêm tuổi thọ.” Nay tôi may mắn được sống
lại, nhưng nếu các vị không vì tôi mà khuyên bảo dân chúng
khắp vùng thì việc này không thể nào làm được.

Mọi người không tin lời ấy là thật, nên chỉ giả vờ hứa
suông, rồi không ai làm gì cả. Qua hết 3 ngày, quan Tư lý ấy quả thật ngã lăn ra chết. Người nhà chưa đem đì chôn vội, mà gấp rút đi báo tin cho quan Thái Thú.

Quan Thái thú biết tin hết sức kinh hoàng, liền triệu tập tất cả quan viên trong quận, cùng nhau phát nguyện giữ giới không ăn thịt trâu, lại cho đặt sổ nơi ngã tư đường, khuyên người dân ghi tên vào đó phát nguyện không ăn thịt trâu.
Mọi người biết được câu chuyện, ai nấy đều lật đật ghi danh phát nguyện, chỉ một hai hôm đã đủ số một ngàn người, liền cho đốt danh sách ấy.
Quả nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, viên quan Tư lý liền sống lại, ông ta kể :
– Tôi bị người bắt dẫn đến âm phủ, Phán quan vừa nổi giận trách mắng tôi thì có người mặc áo vàng mang sổ đến, nói đây là danh sách những người phát nguyện không ăn thịt trâu. Phán quan xem qua rồi hết sức vui mừng, nói: “Không chỉ cho ông được sống lại, còn tăng thêm tuổi thọ 6 kỷ nữa. (một kỷ là 12 năm, 6 kỷ là 72 năm) Quan Thái thú cùng những người phát nguyện không ăn thịt trâu đều được phước báo vô lượng.”
Quan Tư lý ấy quả nhiên về sau sống thọ đến trăm tuổi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận